NFT nghành công nghiệp của tương lai

NFT nghành công nghiệp của tương lai

17/10/2021 | Tác giả: Ngọc AnhNFT (Non-fungible token) là một dạng tài sản số và mang tính duy nhất. Tại buổi Talk show do VnExpress và S-World tổ chức ngày 9/9/2021

Hai vị khách mời (Đạo diễn Charlie Nguyễn - nhà sản xuất phim, người sáng lập dự án phi tập trung hoá ngành làm phim FAM Central; CEO Nguyễn Thành Trung - người sáng lập và CEO của SKY MAVIS) đã có những nhận xét và chia sẻ về mức độ phổ biến cũng như sự tham gia của NFT vào ngành công nghiệp giải trí, từ đó mang đến cho khán giả góc nhìn đa chiều của việc đầu tư vào blockchain trong lĩnh vực điện ảnh và trò chơi điện tử.

Khái niệm về NFT

Đối với nhiều người, blockchain vẫn còn là một chủ đề mơ hồ và khó hiểu. Vì vậy, để giải thích một cách dễ hiểu về khái niệm blockchain, anh Nguyễn Thành Trung đã so sánh NFT như Internet, nhưng sẽ có nhiều thuộc tính mà Internet không có. Về Public Blockchain, Blockchain công khai sẽ đảm bảo tính minh bạch và cộng đồng tham gia public blockchain sẽ kiểm soát được những sự kiện đang diễn ra. Bên cạnh đó, Public Blockchain mang tính cố định, những sự kiện đã diễn ra trên Blockchain sẽ không thay đổi được. Anh Nguyễn Thành Trung cũng cho biết: “Tiền mã hóa cũng giống như tiền ở ngoài đời thực. Tuy nhiên, thay vì được cung cấp pháp nhân như Nhà nước, tiền trong thế giới Blockchain không chịu sự quản lý của bất kỳ pháp nhân nào và được điều khiển đằng sau bởi thuật toán. Đó là tiền mã hoá”. Có thể định nghĩa NFT là một dạng tài sản số của những sản phẩm khác nhau và mang tính duy nhất, có thể phân biệt rõ ràng với nhau.

NFT được ứng dụng

NFT chỉ mới được ứng dụng vào ngành điện ảnh trong thời gian gần đây, nhưng đang có tốc độ phát triển ổn định. NFT không bị giới hạn bởi những khái niệm vật lý hay phi vật lý và có thể chia ra làm nhiều thành phần. NFT có thể là sản phẩm trí tuệ, tài sản kỹ thuật số, nội dung, những vật phẩm liên quan tới điện ảnh, ngành giải trí hay kiến thức nghệ thuật. Vì vậy, không có giới hạn cho việc NFT hóa các sản phẩm ở tất cả các lĩnh vực.

CEO Nguyễn Thành Trung cho biết, blockchain là giá trị cốt lõi, nó có thể số hóa mọi thứ và những sự vật, sự việc nằm trên blockchain được điều khiển, ràng buộc bởi những luật ở trong thế giới blockchain. Những luật đó là nhất quán và không thể thay đổi, không thể vi phạm.

Một công nghệ hay một khái niệm mới xuất hiện trên thị trường sẽ luôn tạo ra được sự chú ý và độ nóng nhất định trong cộng đồng. Khi có sự chuyển dịch, công nghệ đó đã tạo được dấu ấn nhất định trên thị trường và là nền tảng để phát triển những công nghệ khác.

Về vấn đề này, Đạo diễn Charlie Nguyễn cho biết, “Chúng ta có thể so sánh sự xuất hiện của NFT với sự xuất hiện của Internet trước đây. Có thể hiện tại mọi người còn bỡ ngỡ về NFT, nhưng trong tương lai nó sẽ trở thành một phần của cuộc sống. Điều nhiệm màu nhất để nói về blockchain là nó không có ranh giới, nó mang tính cộng đồng”

Nguồn: Sưu tầm

Thẻ

Chia sẻ trên