Phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất và những điều cần nên biết!

Phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất và những điều cần nên biết!

24/12/2021 | Tác giả: VZONE LAND

Phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất và những điều cần nên biết!

Phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất và những điều cần nên biết!

Phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất chắc không còn là điều gì quá xa lạ đối chuyên gia bất động sản. Tuy nhiên với những người không thuộc ngành nghề này thì không nhiều người biết điều này. Vậy phần trăm hoa hồng môi giới tính ra sao? Cách tính như thế nào? Hãy cùng Muaban.net tìm hiểu qua bài viết sau.

Chuyên gia môi giới nhà đất là gì?

Chuyên gia môi giới nhà đất là những người có kiến thức chuyên môn về BDS. Với những kiến thức của mình, họ không những am hiểu về nhà đất, giá cả. Mà còn có thể tư vấn giúp bạn những kiến thức bổ ích nhất.

Hiện nay các chuyên gia môi giới còn đảm nhiệm luôn vai trò marketing. Sử dụng kiến thức dồi dào để tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho mình và công ty. Những nhà môi giới còn là người góp phần cân đối nhu cầu của khách hàng với phương án tài chính của những chủ đầu tư xây dựng. Họ sẽ giúp thúc đẩy quá trình giao dịch và làm sao để đặt được thành công tốt nhất.

Quyền của bên môi giới nhà đất

 • Yêu cầu được cung cấp hồ sơ, tài liệu, thông tin, liên quan đến bất động sản đối với bên được môi giới.
 • Nhận phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất theo thỏa thuận hợp đồng sau khi hợp đồng hoàn thành.
 • Được nhận tiền đặt cọc từ 30 – 50% tùy hợp đồng. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho môi giới viên.
 • Thuê cá nhân, tổ chức môi giới khác thực hiện công việc môi giới bất động sản. Điều này cần phải thuộc trong phạm vi hợp đồng.
 • Đơn phương chấm dứt hoặc hủy bỏ hợp đồng nếu bên được môi giới vi phạm điều kiện trong hợp đồng.
 • Được hưởng những phúc lợi mà cả 2 bên ký kết với nhau (nếu có).

Nghĩa vụ của bên môi giới nhà đất

 • Thực hiện theo đúng những gì đã ký kết trong hợp đồng.
 • Cung cấp thông tin và chịu trách nhiệm với những thông tin do mình cung cấp.
 • Hỗ trợ đàm phán, thỏa thuận cho bên được môi giới để có hiệu quả tốt nhất.
 • Thực hiện chế độ báo cáo theo quy định của pháp luật cũng như chịu sự kiểm tra, thanh tra từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra cho bên được môi giới.
 • Thông báo tiến độ, thông tin và tư vấn những gì tốt nhất cho bên được môi giới.
 • Chịu mọi chi phí liên quan.

Những điều cần biết về phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất

Để hiểu rõ được thì ta cần nắm được khái niệm, quy định và cách tính. Từ đó bạn sẽ có được cái nhìn tổng thể và khách quan nhất. Không chỉ để quá trình làm việc suôn sẻ mà còn đảm bảo hợp pháp.

Khái niệm

Phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất được hiểu là khoản tiền thù lao được chi trả dựa trên công sức chuyên gia môi giới bỏ ra. Đây là công sức để tìm kiếm khách hàng, tư vấn, đàm phán để đạt kết quả tốt.

Phần trăm sẽ được tính dựa theo mức mà 2 bên thỏa thuận. Tuy nhiên mỗi chuyên gia đều sẽ có một mức phần trăm cụ thể được định sẵn. Mức này sẽ tăng giảm tùy vào thỏa thuận và hiệu quả đặt được.

Khoản chi phí này sẽ được chi trả từ trực tiếp khách hàng hoặc bên thứ 3. Bên cạnh đó chuyên gia cũng được quyền nhận trước tiền đặt cọc. Điều này để đảm bảo quyền lợi cho các môi giới viên.

Những quy định của pháp luật về phí môi giới bất động sản 

Theo Nghị định số 51/2001/QH10 luật kinh doanh bất động sản: 

Điều 46- Quy định về phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất

 • Nhà môi giới bất động sản được hưởng một khoản tiền thù lao môi giới từ khách hàng mà không phụ thuộc vào kết quả giao dịch chuyển nhượng, mua bán, thuê; thuê mua bất động sản giữa khách hàng và người thứ ba.
 • Mức thù lao môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận và thống nhất trong hợp đồng. Không phụ thuộc vào giá của giao dịch được môi giới.

Điều 47- Quy định về hoa hồng môi giới bất động sản

 • Nhà môi giới bất động sản được hưởng một khoản tiền hoa hồng môi giới theo hợp đồng môi giới;>Những quy định của pháp luật về phí môi giới nhà đất Điều 46- Quy định về phần trăm hoa hồng môi giới nhà đấtsản do các bên tự thỏa thuận theo tỷ lệ phần trăm giá trị hợp đồng mua bán chuyển nhượng; thuê, thuê mua bất động sản. Mức hoa hồng cũng có thể tính theo tỷ lệ phần trăm giá trị chênh lệch giữa giá bán bất động sản so với giá người môi giới đưa ra. Ngoài ra, mức hoa hồng có thể là một số tiền cụ thể do các bên thỏa thuận với nhau trong hợp đồng môi giới bất động sản.

Cách tính phần trăm hoa hồng môi giới BDS

Rất nhiều người thường sẽ có thắc mắc rằng không biết mức hoa hồng bao nhiêu? Liệu mức đó có hợp lý hay quá cao, quá thấp? Để hiểu được điều này thì trước hết bạn cần phải biết được các loại bất động sản hiện nay. Các loại bất động sản tham gia giao dịch thông qua trung gian môi giới chủ yếu là: nhà bán (nhà ở), cho thuê nhà, cửa hàng, văn phòng kinh doanh.

Theo đó thì phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất sẽ được chia làm 2 nhóm.

Môi giới cho thuê bất động sản

Mức hoa hồng cho người môi giới thuê nhà thường khá ổn. Khi mà dao động từ 1 đến 2 tháng tiền thuê bất động sản. Đây là mức hoa hồng trung bình và thường được định sẵn bởi mỗi nhà môi giới. Những nhà môi giới chuyên nghiệp, có uy tín cao có thể nhận cao hơn.

Đặc biệt ở một số trường hợp giá thuê quá cao thì môi giới sẽ được nhận hoa hồng theo thỏa thuận đôi bên mà không phải nhận từ 1 – 2 tháng tiền thuê. Tất nhiên điều này khá ít khi xảy ra và thường là cho thuê building.

Nguồn sưu tầm


Tags

Chia sẻ trên