Sốt đất ở Quảng Trị: Huyện miền núi tăng cường công tác quản lý đất đai

Sốt đất ở Quảng Trị: Huyện miền núi tăng cường công tác quản lý đất đai

10/02/2022 | Tác giả: VZONELAND

Sốt đất ở Quảng Trị: Huyện miền núi tăng cường công tác quản lý đất đai

Sốt đất ở Quảng Trị: Huyện miền núi tăng cường công tác quản lý đất đai

Đầu năm 2022, giá đất ở một số khu đất tại thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) tăng cao, thu hút nhiều nhà đầu tư. Ảnh: HT

 

Trước một số tồn tại liên quan đến công tác quản lý, sử dụng đất, một huyện miền núi tỉnh Quảng Trị đã ra chỉ thị, yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, nhất là trong lĩnh vực giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Ngày 8.2, ông Đặng Trọng Vân – Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa cho biết, địa phương vừa ban hành chỉ thị tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn.

Theo đó, trong thời gian qua, công tác quản lý, sử dụng đất tại huyện Hướng Hóa ngoài những chuyển biến tích cực thì vẫn còn một số bất cập và chưa chặt chẽ. Như việc xảy ra tình trạng lấn chiếm đất đai, cho thuê đất hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng đất không đúng quy định; chưa thực hiện tốt công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt; chưa quan tâm rà soát đất công cộng để đưa vào quản lý, sử dụng dẫn đến bị lấn chiếm, tranh chấp, gây khó khăn cho công tác xác định nguồn gốc, quy chủ sử dụng đất…

Ngoài ra, gần đây, giá đất tại địa phương có một số nơi tăng cao trong một thời gian ngắn, dễ xảy ra tình trạng sốt đất làm ảnh hưởng đến đời sống kinh tế - xã hội.

Để kịp thời chấn chỉnh, xử lý các tồn tại, hạn chế và nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý đất đai, thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn theo đúng quy định, UBND huyện Hướng Hóa đã giao việc cụ thể cho các đơn vị liên quan.

Đơn cử, đối với các xã, thị trấn cần hướng dẫn người dân có nhu cầu thực hiện đầy đủ hồ sơ về giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm về đất đai, nhất là việc lấn chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép và từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để xây dựng công trình; công bố, công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương được phê duyệt, công khai quy hoạch xây dựng…

Đối với các đơn vị liên quan như Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện, Thanh tra huyện, Công an huyện… phải tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai tại các địa phương, nhất là trong lĩnh vực giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất và quản lý, sử dụng đất công ích của các xã, thị trấn.

Ngoài ra, để đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất, UBND huyện giao Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện tham mưu rà soát điều chỉnh hoặc hủy bỏ các dự án, công trình có trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm nhưng đã quá 3 năm không thực hiện theo quy định của pháp luật…

Được biết, trong năm 2021, tại tỉnh Quảng Trị xảy ra tình trạng sốt đất ở một số địa phương. Riêng tại huyện Hướng Hóa, đầu năm 2022, giá đất ở thị trấn Lao Bảo cũng tăng đột biến trong một thời gian ngắn.

Sưu tầm


Tags

Chia sẻ trên